Vào mùa cao điểm, điều hòa hoạt động hết công suất cũng là lúc bạn phải đối mặt với hóa đơn tiền điện “khủng”. Vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tối ưu nhất dành cho gia đình bạn.

Chuyển chế độ COOL sang DRY linh hoạt giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Chế độ COOL giúp đẩy nhiệt trong phòng ra cục nóng bằng quạt, từ đó làm nhiệt độ trong phòng hạn xuống nhanh nhưng khá tốn điện năng. Trong khi đó, chế độ DRY giúp hút ẩm – tác nhân gây oi nóng trong phòng ra ngoài, làm phòng khô ráo hơn. Chế độ DRY không cần công suất điện lớn nên giúp tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, khi bật chế độ này có thể gây cảm giác khô. Vì thế, bạn cần kiểm tra độ ẩm dưới 60% mới sử dụng chế độ DRY.

cach-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien
Chuyển chế độ COOL sang DRY linh hoạt giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Hạn chế tối đa trao đổi nhiệt bên ngoài giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Nên lắp đặt điều hòa ở phòng kín, ít khe hở để tránh thất thoát nhiệt ra ngoài. Việc này giúp điều hòa hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn. Với những phòng có cửa kính nên tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào cửa, cần sử dụng rèm cửa che chắn để hạn chế việc kính hấp thụ nhiệt.

Xem thêm:

Để nhiệt độ hợp lý giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Không nên hạ nhiệt độ kịch sàn xuống mức 16 độ vì nhiệt độ càng thấp càng tốn điện. Tốt nhất bạn nên để chế độ 25 độ C. Về tối bạn có thể tăng lên 28 độ C vừa tiết kiệm điện vừa tốt cho sức khỏe.

Không bật/tắt điều hòa liên tục giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Rất nhiều người sử dụng cách tắt điều hòa sau đó dùng quạt, chờ khi nóng lại lại bật điều hòa vì cho rằng sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đây là sai lầm vì không chỉ không tiết kiệm điện mà còn khiến lốc máy nhanh hư hỏng. Bởi điều hòa cần thời gian làm lạnh lại mỗi khi khởi động và quá trình này cần rất nhiều điện. Vì thế, muốn tiết kiệm điện bạn hãy dừng ngay việc này.

cach-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-
cach-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-

Ngắt aptomat sau khi tắt điều hòa giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Sau khi tắt điều hòa không ngắt Aptomat (công tắc nguồn điện vào máy) điều hòa vẫn tiêu thụ điện ngầm khoảng 15w do đó bạn nên ngắt cả aptomat.

Đặt chế độ hẹn giờ giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Chức năng SLEEP giúp mọi người bật tắt điều hòa theo thời tiết, đặc biệt vào ban đêm khi nhiệt độ đã hạ. Vì thế, hãy sử dụng chắc năng này để tiết kiệm điện và bảo vệ sức khỏe của bạn. Hãy nhớ trung bình 1h điều hòa sẽ tiêu tốn 1kw điện.

Chọn hướng gió, sử dụng thêm quạt giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Không nên chọn chế độ auto để cánh gió điều hòa tự điều chỉnh trái, phải. Hãy cố định 1 hướng gió phía bạn ngồi, nằm ngủ như vậy bạn sẽ thấy mát hơn. Nên sử dụng thêm quạt, máy phun hơi nước. Sử dụng điều hòa ở 27 độ C và thêm quạt sẽ tiết kiệm điện hơn.

Lắp điều hòa ở nơi thoáng mát giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Nên lắp điều hòa ở nơi thoáng mát, tránh nắng chiếu vào, hoặc lắp mái che nhưng chú ý không ảnh hưởng đến gió lưu thông. Dàn nóng và dàn lạnh càng để gần nhau bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu vì đường ống gas ngắn, độ chênh lệch giữa 2 dàn nhỏ nhất sẽ tiết kiệm nhất. Tiêu chuẩn là đường ống dẫn gas không dài quá 5m, cao không quá 3m.

Sử dụng điều hòa inverter giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Điều hòa inverter có thể tiết kiệm khoảng 10 -20% điện năng. Một số thương hiệu bạn có thể lựa chọn gồm Daikin, Panasonic, Hitachi, Sharp, Mitsubishi, Samsung, LG …

Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa giúp điều hòa tiết kiệm điện tối đa

Nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần sẽ đảm bảo điều hòa làm lạnh tốt nhất và tiết kiệm tốt nhất.

Xem thêm tại: https://suadieuhoabachkhoa.net

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here